#

Nguồn gốc bánh gạo cay Tokbokki

Nguồn gốc bánh gạo cay Tokbokki

10:24 - 10/10/2018

Bánh gạo cay Tokbokki có nguồn gốc từ món tteok jjim (một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên).

Bánh gạo cay Tokbokki đang được ưa chuộng tại Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới có nguồn gốc từ món tteok jjim (một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên).

Đây là món ăn có nguồn gốc từ hoàng tộc. Rất nhiều công thức chế biến được tạo nên từ miếng bánh này, nên bạn sẽ không bao giờ thấy ngán dù đã thử qua vài chục món bánh gạo khác nhau.

Bánh gạo cay Tokbokki được xếp vào là 1 trong 5 món ăn cay nhất Hàn Quốc - Một quốc gia được biết đến với mùa đông lạnh và phủ đầy tuyết. Đó là lý do mà tại sao Tokbokki lại được ưa chuộng và nổi tiếng đến như vậy.
Nếu không thích vị cay của ớt, một loại tokbokki khác có tên gọi là ganjang tokbokki sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Loại này được làm từ bánh gạo không cay với màu sắc nhạt hơn, thường được gọi tên là bánh gạo nếp xào Hoàng Gia.

Ganjang tokbokki có lịch sử từ thời kỳ Chosun (1382 – 1910). Người ta dùng bánh tteok xào cùng thịt và rau xanh cùng với dầu đậu nành. Sự xuất hiện của món ăn này được mô phỏng trong vở kịch “Dae Janggum” với cảnh nàng Janggum nấu và dâng món tokbokki lên nhà vua. Đó cũng là nguồn gốc tên gọi món bánh Hoàng Gia.

Ngày nay, tokbokki vị cay (gochujang tokbokki) lại được nhiều người yêu thích và phổ cập rộng rãi hơn. Được làm ra lần đầu vào những năm 1950 từ một người phụ nữ bán đồ ăn trên phố, bà đã kết hợp tương ớt gochujang với món tokbokki truyền thống tạo nên hương vị mới lạ và được nhiều người đón nhận.

Trải qua quá trình lịch sử lâu dài cùng với sự phát triển của nền ẩm thực xứ Hàn, Bánh gạo cay Tokbokki được biến tấu với việc có thêm nhiều nguyên liệu hơn. Tùy sở thích của người sử dụng, có thể thêm chả cá, thịt, hải sản, rau, miến…Và có thêm nhiều vị nữa cho người sử dụng lựa chọn như phomai, cay ngọt, siêu cay, xốt bơ hành, xốt tương đen…

Nếu một lần được đặt chân đến xứ Hàn, bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món bánh gạo cay Tokbokki nhé, chắc hẳn sẽ để lại cho bạn một ấn tượng rất khó phai.